HỖ TRỢ

Phan Trọng Thuân
Nguyễn Thị Huệ

Nếu thấy 3 dấu hiệu sau, con bạn có thể gặp đuối nước trên cạn

NHỮNG DẤU HIỆU TRẺ BỊ ĐUỐI NƯỚC TRÊN CẠN

  • Những khái niệm chết đuối.

Chết đuối trên cạn là khái niệm còn khá xa lạ với người Việt nhưng có thể xảy ra sau khi trẻ bơi lội. Tuy nhiên, phụ huynh có thể phòng tránh cho trẻ khỏi nguy cơ trên, thông qua những dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Ho, khó thở, đau ngực; thay đổi hành vi đột ngột; mệt mỏi nhiều. Tuy nhiên, những dấu hiệu này rất khó nhận ra, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
  • Do vậy phòng chết đuối trên cạn hay chết đuối dưới nước ta phải cho trẻ đi bơi, học bơi tạo cho trẻ có sức khỏe, tăng sức đề kháng, an toàn.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết, nguyên tắc giáo dục của các nước phát triển là nhà trường phải dạy cho trẻ bơi thật tốt để không chết đuối. Theo đó, nhà trường yêu cầu học sinh tập bơi trước khi tập các môn khác. Ngược lại, ở Việt Nam, học sinh được học bóng đá, bóng bàn, cầu lông… nhưng bơi thì không được học, nên mỗi năm có hàng ngàn trẻ chết đuối. Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể số nạn nhân bị đuối nước trên cạn nhưng ước chừng khoảng từ 1% đến 2% trong số nạn nhân đuối nước.
Sau khi trẻ đi bơi, phụ huynh cần chú ý các dấu hiệu của bé
Phụ huynh cần giám sát khi trẻ học bơi

– Giám sát trẻ khi bơi: Bố mẹ phải giám sát trẻ chặt chẽ trong bể bơi, dù trẻ có kĩ năng bơi tốt nhưng không để trẻ tự do bơi khi không có người lớn giám sát; tuân thủ chặt chẽ các quy định của hồ bơi cũng là yếu tố hết sức cần thiết.

– Một số hành động khiến trẻ hoảng sợ khi tập bơi: các thầy dạy trẻ 3-4 ngày ở bể nông, khi ra bể sâu có nhiều bé sợ. Các thầy dùng sào đẩy cho bé ra xa, nhiều bé hoảng loạn và sặc nước rất nguy hiểm. Ngoài ra, một số phụ huynh khá nóng tính, dọa nạt hay ném trẻ xuống nước khiến trẻ sợ. Đây là điều không nên vì hành động này rất dễ gây chết đuối cạn. Vì thế, các thầy dạy bơi, các bậc phụ huynh hãy kiên trì hơn với các bé nhát nước. Phụ huynh cứ cho bé tập ở bơi bể nông, sau này bé dũng cảm ra bể sâu cũng chưa muộn. Với nước phải hết sức cẩn thận, không thể chủ quan.

– Trẻ dưới 5 tuổi không nên tập bơi: Hiện nay, đang có phong trào cho trẻ tập bơi sớm, có khi 1 tuổi đã cho tập bơi. Tuy nhiên, đây là điều không nên và gây nguy hiểm cho trẻ. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh chỉ nên cho con tập bơi khi đã qua sinh nhật lần thứ 4.

Những bài học phù hợp như dạy trẻ tự nổi, dạy trẻ ngâm đầu dưới nước từ 5 – 10 giây. Trẻ có thể tự đứng trong nước mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Trẻ có thể tập các động tác lướt trên nước, động tác phối hợp tay chân. Mặc dù bố mẹ không phải giữ trẻ, nhưng vẫn phải giám sát con chặt chẽ. Ở tuổi này, bố mẹ vẫn không được phép dời trẻ; không nhờ người khác giám sát, ngay cả người giám sát chuyên nghiệp ở bể bơi.

– Phụ huynh cần sớm phát hiện những dấu hiệu nhận biết trẻ bị chết đuối khô và chết đuối thứ cấp. Cách nhận biết dễ nhấy là khi trẻ ra khỏi hồ bơi có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, không còn muốn chơi các trò chơi khác, biểu hiện quên, có những hành vi bất thường. Khi thấy trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và được điều trị.

 

Scroll